કાલોનજી (નિગેલા) બીજ


આપણે આપણા જીવનમાં ઘણી વસ્તુઓ ખાઈએ છીએ અને જો તેમાંથી ઘણી વસ્તુઓ આપણને આપવામાં આવે છે, તો તેમાંથી કેટલીક વસ્તુઓ તેમાંથી નીચે પણ આવે છે. કાલોનજી, જેને આપણે અંગ્રેજીમાં નાઇજેલા સટિવા પણ કહીએ છીએ, તે બીજનો એક પ્રકાર છે જેનો ઉપયોગ ઘણા પ્રકારની વાનગીઓમાં થાય છે. આપણા ભારતમાં, તેને નિગેલા પ્લાન્ટ અને કાળા બીજ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

દક્ષિણ પશ્ચિમ એશિયામાં તેની ઘણી જાતો છે. ભારતીય, પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશ સદીઓથી તેનો વપરાશ કરી રહ્યા છે. કાલોનજી જીવનની ખૂબ જ સારી દવા છે અને તેનો ઉપયોગ 2000 વર્ષથી દવાઓની તૈયારીમાં કરવામાં આવે છે. કલાનજી આયુર્વેદ માટે વરદાન છે. આયુર્વેદમાં, નિગેલાને મૃત્યુ સિવાય દરેક રોગનો ઉપચાર માનવામાં આવે છે.

તમને જણાવી દઈએ કે આયર્ન, સોડિયમ, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને ફાઈબરમાં ઘણા બધા ખનીજ અને પોષક તત્વો હોય છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમાં લગભગ 15 પ્રકારના એમિનો એસિડ્સ જોવા મળે છે, જે આપણા શરીરમાં આવશ્યક પ્રોટીનની ઉણપને પણ પૂર્ણ કરે છે. કલોજીના આ તેલનો ઉપયોગ આપણે આપણા બ્લડ પ્રેશરને ઘટાડવા અને શ્વસન વધારવા માટે કરીએ છીએ અને તે કોલેસ્ટરોલ સામે ઉપયોગી છે. તે ખૂબ જ સારો એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ પણ છે.



તે કાલોનજી બીજને કાળા બીજ તરીકે પણ ઓળખાય છે. કાલોનજીનો ઉપયોગ હૃદયને લગતી ઘણી બીમારીઓની સારવાર માટે પણ કરવામાં આવે છે અને લોકોને તેનાથી મોટો ફાયદો મળે છે. આપણી ત્વચા પરના છિદ્રોને દૂર કરવા માટે આપણે નાઇજેલા બીજનો ઉપયોગ પણ કરી શકીએ છીએ. તે બેક્ટેરિયા સામે લડે છે જે ઉકાળો અને પિમ્પલ્સનું કારણ બને છે અને ત્વચાને સ્વચ્છ, સારી રીતે તૈયાર અને ચળકતી બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેનો ઉપયોગ કરવાથી, ચહેરા પરથી ફોલ્લીઓ ભૂંસાઈ જાય છે અને તમારી ત્વચા યુવાન અને તેજસ્વી લાગે છે. તેના ઉપયોગ માટે, બકરીના દૂધમાં એક ચમચી વરિયાળીના તેલમાં અડધી ચમચી મિક્ષ કરીને દરરોજ 1 અઠવાડિયા પીવાથી હૃદય મજબૂત બને છે અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ પણ ઘણી હદ સુધી ઘટાડે છે.

આજના સમયમાં, વાળ પડવાની સમસ્યાથી મોટાભાગની મહિલાઓ અથવા પુરુષો ખૂબ પરેશાન હોય છે. અને વાળ પતન શરીરમાં પોષણ અને યોગ્ય પોષક તત્ત્વોના અભાવને કારણે થાય છે. આ કિસ્સામાં, કલોજી હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટી-માઇક્રોબાયલ ગુણ વાળના મૂળને મજબૂત કરે છે અને તેને પડતા અટકાવે છે. યુવાનીની તુલનામાં વૃદ્ધ લોકોની યાદ શક્તિ સમયની સાથે ઓછી હોય છે. પરંતુ નાઇજેલા બીજનો ઉપયોગ મેમરી પાવર અને સાંદ્રતા વધારવા માટે થાય છે.



આજના સમયમાં, દરેક વ્યક્તિ હૃદયરોગની બિમારીથી પીડિત છે અને નિજેલા બીજ પણ હૃદય સંબંધિત અનેક રોગોની સારવાર માટે વપરાય છે. તેના ઉપયોગ માટે, બકરીના દૂધમાં એક ચમચી વરિયાળીના તેલમાં અડધી ચમચી મિક્ષ કરીને રોજ 1 અઠવાડિયા સુધી પીવાથી હૃદય મજબૂત બને છે અને હાર્ટ એટેકની કોઈ સમસ્યા નથી. આ સાથે, કલોજી ડાયાબિટીઝથી પીડિત લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે, તે ડાયાબિટીઝને અંકુશમાં રાખે છે.

Popular posts from this blog

Pure cold Press Kalonji Oil